มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค
ให้คำปรึกษาผ่านโทรศัพท์ 02 248 3737
ให้คำปรึกษาผ่านโทรศัพท์
Consumer Thai Facebook page

< กลับไปหน้ารวม Campaign

งานทดสอบสุดจึ้ง! ที่ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้

เขียนเมื่อ: 30-12-2022 09:43

ประเภท: บริจาค

“อาหาร” ก็เหมือน “ยา” การได้กินอาหารที่ดีมีคุณประโยชน์ร่างกายก็แข็งแรง ซึ่งแน่นอนว่าหาก “กายดี จิตก็ดี” ในทางกลับกันหากกินอาหารคุณภาพไม่ดี คุณประโยชน์ขาดๆ เกินๆ นอกจากจะไม่แฮปปี้ในการกินแล้วยังส่งผลให้สุขภาพแย่ลงด้วย โดยเฉพาะอาหารที่มีการผสมสารเคมีหรือวัตถุเจือปนอาหารต้องห้ามหรือมากเกินมาตรฐานอย่างสารกันบูด การปนเปื้อนโลหะหนักอย่างสารตะกั่ว หรือการปนเปื้อนสารพิษอันตราย อาทิ สารเคมีทางการเกษตร ทั้งยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลงต่างๆ แทนที่จะกินอาหารเป็นยา กลับกลายเป็น “ยาพิษ” ไปได้ “นิตยสารฉลาดซื้อ” โดยมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) นิตยสารเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคฉบับเดียวที่ไม่รับโฆษณาจากผู้ประกอบการ เพื่อความเป็นอิสระและความน่าเชื่อถือของข้อมูล แม้การทดสอบแต่ละครั้งจะต้องใช้งบประมาณที่สูงมาก แต่ฉลาดซื้อก็ไม่หยุดที่จะทดสอบสินค้าและบริการ เพื่อให้ผู้บริโภครู้ว่าสินค้าหรือบริการแบรนด์ไหนมีคุณภาพ และราคาไม่แพง คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป รวมไปถึงการทดสอบสินค้าที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างระบบการเฝ้าระวังสินค้าและบริการ ทั้งยังช่วยจัดทำชุดข้อมูลข้อเท็จจริงส่งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำกับติดตามให้เกิดการแก้ไข และเพื่อการมีอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย

ภาพประกอบ Campaign ภาพประกอบ Campaign ภาพประกอบ Campaign ภาพประกอบ Campaign ภาพประกอบ Campaign ภาพประกอบ Campaign

ในโอกาสใกล้สิ้นปี 2565 นี้ “ฉลาดซื้อ” มัดรวม 5 งานทดสอบสุดจึ้ง! ที่ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ มาฝากส่งท้ายปีกัน เริ่มกันด้วย การย้อนรอยกลับไปอ่านบทความทดสอบยอดฮิตตลอดกาล ด้วยยอดเข้าถึงที่ท่วมท้นกับการทดสอบปริมาณพลังงาน น้ำตาล และข้อมูลโภชนาการอื่นๆ ในเครื่องดื่ม “ ชานมไข่มุกกันนะคะ

  1. ผลทดสอบปริมาณพลังงาน น้ำตาล และข้อมูลโภชนาการอื่นๆ ในเครื่องดื่ม “ชานมไข่มุก ”: ฉบับที่ 220 มิถุนายน 2562 อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chaladsue.com/article/3171
  2. อะฟลาท็อกซินในผลิตภัณฑ์เนยถั่ว ” : ฉบับที่ 251 มกราคม 2565 อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chaladsue.com/article/3942
  3. ผลทดสอบสารตกค้างในส้มและน้ำส้มในภาชนะบรรจุปิดสนิท : ฉบับที่ 252 กุมภาพันธ์ 2565 อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://chaladsue.com/article/3977
  4. ผลทดสอบวัตถุกันเสียในผลิตภัณฑ์ไส้กรอก พื้นที่จังหวัดอยุธยา : ฉบับที่ 253 มีนาคม 2565 อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chaladsue.com/article/3995
  5. ปิดท้ายงานทดสอบสุดจึ้งกันด้วยเครื่องดื่มยอดฮิตตลอดกาลอีกหนึ่งตัวของผู้บริโภคส่วนใหญ่ นั่นคือ กาแฟ ตามไปดูซิว่า “ฉลาดซื้อ” ทดสอบอะไรในกาแฟถ้วยโปรดกันค่ะ สารอะคริลาไมด์ในกาแฟ : ฉบับที่ 256 มิถุนายน 2565 อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chaladsue.com/article/4070

ร่วมสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

สนับสนุนมูลนิธิ ได้ด้วยการร่วมบริจาค
เลขที่บัญชี
ธนาคารไทยพาณิชย์ 319-2-62123-1

สนับสนุนนิตยสารฉลาดซื้อ ด้วยการสมัครสมาชิก
ทุกยอดบริจาคสามารถใช้ในการลดหย่อนภาษีประจำปีได้

  • บุคคลธรรมดา : หักลดหย่อนได้เท่าจำนวนที่บริจาค แต่ไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินได้หลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนอื่นๆ
  • บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล : หักเป็นรายจ่ายได้เท่าจำนวนที่บริจาค แต่เมื่อรวมกับรายจ่ายเพื่อการกุศลสาธารณะอื่น ๆ ต้องไม่เกินร้อยละ 2 ของกำไรสุทธิ

ร่วมกันประกาศสิทธิของผู้บริโภค สร้างพลังของผู้บริโภคที่เข้มแข็งเพื่อคุณภาพของสังคมที่ดีขึ้น...เพื่อเราทุกคน


บริจาค

ร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานเรื่อง งานทดสอบสุดจึ้ง! ที่ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้

ปรึกษา ร้องเรียน
สอบถามเพิ่มเติม